bộ công cụ dụ đoán rụng trứng

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK)

Trở thành mẹ là một cảm giác không ai sánh kịp, và mang thai là bước đầu tiên theo hướng đó. Nếu bạn đã cố gắng khá lâu nhưng không đạt được kết quả mong muốn, một bộ dự đoán rụng trứng có thể giúp bạn thoát ra.

Rụng trứng là một quá trình tự nhiên biểu thị sự giải phóng trứng từ buồng trứng của bạn. Mỗi tháng, nhiều trứng trưởng thành bên trong buồng trứng. Người khỏe mạnh nhất trong số họ di chuyển đến khoang chậu và từ đó, nó đi đến ống dẫn trứng.

Trứng tồn tại không quá 24 giờ mà không cần thụ tinh (sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng).

Một tinh trùng có thể tồn tại không quá bảy ngày trong ống dẫn trứng của bạn. Đây là cửa sổ nhỏ duy nhất mỗi tháng khi bạn có thể thụ thai.

Tinh trùng có khả năng bơi theo đường thẳng được coi là khỏe mạnh nhất và điều này là cần thiết để thụ tinh. Khi cố gắng cho em bé, bạn tình của bạn cần xuất tinh cứ sau 3-4 ngày để sản xuất một tinh trùng như vậy.

Cơ hội thụ thai là cao nhất nếu giao hợp diễn ra trong hai ngày đầu ngay trước khi rụng trứng.

Hầu hết phụ nữ đều có sự trợ giúp của bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để xác định ngày thích hợp để giao hợp. Vì vậy, làm thế nào để bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng giúp? Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về một bộ dự đoán rụng trứng.

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng là gì?

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) cho bạn biết khi nào bạn là người dễ thụ thai nhất. Những bộ dụng cụ này hoạt động bằng cách phát hiện sự gia tăng sản xuất hormone gọi là hormone luteinizing (LH) xảy ra vài ngày trước khi rụng trứng. Hormone luteinizing và rụng trứng có liên quan chặt chẽ. Sự gia tăng sản xuất hormone này là những gì kích hoạt rụng trứng .

Thời gian giao hợp chỉ vài ngày sau khi tăng sẽ làm tăng khả năng thụ thai của bạn vì trong thời gian này, trứng và tinh trùng gần nhau Sử dụng các xét nghiệm rụng trứng để dự đoán khả năng sinh sản là rất phổ biến ở các cặp vợ chồng đang cố gắng bắt đầu một gia đình, vì họ xác định cửa sổ màu mỡ của bạn.

Khi nào nên làm xét nghiệm rụng trứng?

Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng giúp bạn hiểu khi nào thời kỳ dễ thụ thai của bạn sẽ bắt đầu, thường là 17 ngày trừ đi độ dài thực tế của chu kỳ của bạn. Vì vậy, nếu độ dài của chu kỳ của bạn là 28 ngày, hãy bắt đầu thực hiện thử nghiệm rụng trứng vào ngày thứ 11 và tiếp tục trong sáu ngày tiếp theo.

Các loại xét nghiệm rụng trứng

Có nhiều loại OPK khác nhau và chúng hoạt động theo các cách sau:

1. Phương pháp thử dải

Đây là một phương pháp rất phổ biến để xác định thời kỳ rụng trứng của một người. Nó bao gồm các dải mà bạn cần đặt trực tiếp vào dòng nước tiểu của bạn. Bạn cũng có thể nhúng dải vào cốc chứa nước tiểu của bạn.

2. Phương pháp giữa dòng

Bộ dụng cụ này giống như bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để kiểm tra mang thai và phương pháp xét nghiệm cũng ít nhiều giống nhau. Bạn phải đặt một vài giọt nước tiểu của bạn trên que thử và quan sát sự thay đổi màu sắc. Bạn cần so sánh màu này với màu cơ bản. Tùy thuộc vào điều này, bạn sẽ có thể nói nếu bạn đã vượt qua chu kỳ rụng trứng của mình hoặc còn vài ngày nữa. Màu của dải màu càng đậm, bạn càng gần thời kỳ rụng trứng.

OPK dựa trên nước tiểu hoạt động bằng cách kiểm tra nước tiểu của bạn để kiểm tra sự gia tăng LH và đây là điều xảy ra chỉ 1-2 ngày trước khi bạn bắt đầu rụng trứng.

Điều quan trọng cần lưu ý là LH trong một tỷ lệ nhỏ luôn có trong nước tiểu của bạn. Tuy nhiên, điều này tăng bốn đến năm lần một vài ngày trước khi rụng trứng và đây là điều kích hoạt sự rụng trứng. Chu kỳ rụng trứng là khi cơ hội thụ thai của bạn cao nhất.

3. Bộ dụng cụ lên men nước bọt

Một cách khác để kiểm tra là việc sử dụng của bộ dụng cụ ferning alivary. Chúng bao gồm một kính hiển vi cầm tay nhỏ mà bạn cần sử dụng và phân tích nước bọt của bạn để xác định hàm lượng muối. Hàm lượng muối trong nước bọt của bạn tăng lên khi tiết ra nhiều estrogen hơn. Muối khô giống như tinh thể hình dương xỉ.

Quá trình lên men có thể nhìn thấy một hoặc hai ngày trước khi bạn bắt đầu rụng trứng hoặc một vài ngày sau đó. Điều này giúp bạn hiểu cửa sổ màu mỡ nhất của bạn. Vào thời điểm khác, muối khô mà không có hình dạng cụ thể.

4. Máy tính rụng trứng

Một máy tính rụng trứng là một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng. Máy tính này có sẵn trực tuyến và bạn cần cung cấp một vài chi tiết như ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và độ dài của chu kỳ. Khi bạn nhập các chi tiết này, máy tính sẽ hiển thị những ngày màu mỡ của bạn để thụ thai.

Chọn cái gì?

Các xét nghiệm dựa trên nước tiểu cung cấp kết quả chính xác 99 phần trăm và là lựa chọn tốt nhất để bạn sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, không sử dụng các xét nghiệm này như một biện pháp tránh thai vì kết quả không thể đánh lừa được. Hơn nữa, bạn có thể mang thai đến 24 giờ sau khi rụng trứng. Có thể có một sự đột biến trong việc tiết LH, ngay cả khi không giải phóng trứng. Có thể có báo động sai quá trước khi thực sự.

Ferning không cho kết quả chính xác như các xét nghiệm dựa trên nước tiểu. Hơn nữa, quá trình lên men có thể diễn ra nếu bạn đang dùng Clomid hoặc các loại thuốc sinh sản tương tự trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bất kể phương pháp bạn sử dụng là gì, hãy thử và duy trì lịch rụng trứng để bạn có một ý tưởng rõ ràng về những ngày dự kiến ​​khi bạn sẽ dễ thụ thai nhất.

Làm thế nào để sử dụng bộ rụng trứng?

Trong trường hợp OPK dựa trên nước tiểu, thu thập nước tiểu của bạn vào cốc hoặc bát hoặc đặt dải dưới khi bạn đi tiểu. Bạn sẽ quan sát thấy sự thay đổi màu sắc của các dải cho biết liệu có sự đột biến trong quá trình sản xuất LH hay không.

Bạn cũng có thể sử dụng các OPK kỹ thuật số hiển thị các biểu tượng để biết khi nào bạn sẽ dễ thụ thai nhất. Một xét nghiệm rụng trứng kỹ thuật số cũng khá phổ biến.

Các hướng dẫn chung thường thay đổi một chút. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thông thường, điều quan trọng là bạn phải đi tiểu vào lúc 8:00 sáng và 10:00 tối. Thời gian lý tưởng được cho là từ 2:00 chiều – 2:30 chiều. Hãy thử và duy trì thời gian cố định để kiểm tra mỗi ngày.

Làm thế nào để đọc kết quả kiểm tra rụng trứng

Để biết cách đọc kết quả kiểm tra, trước tiên bạn cần tiến hành kiểm tra theo cách thích hợp.

đọc kết quả kiểm tra rụng trứng

Hãy thử và thu thập đái của bạn nhiều hay ít vào khoảng thời gian cố định mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi các thay đổi chính xác hơn. Ngoài ra, không thu thập nước tiểu ngay sau khi thức dậy. Khi làm như vậy, bạn có thể bỏ lỡ ngày đầu tiên tăng đột biến hormone luteinizing. Uống ít chất lỏng hơn trong vài giờ trước khi làm bài kiểm tra, để tránh pha loãng kết quả xét nghiệm.

Hãy chắc chắn đọc kết quả trong vòng mười phút sau khi tiến hành kiểm tra. Mặc dù kết quả dương tính sẽ không thay đổi, một vài dải màu khác có thể bắt đầu xuất hiện. Vứt bỏ que thử rụng trứng hoặc thẻ sau khi bạn đã đọc kết quả.

Nếu bạn đang chọn cho bộ dụng cụ lên men nước bọt, bạn sẽ cần làm xét nghiệm ngay sau khi thức dậy, trước khi bạn uống hoặc ăn bất cứ thứ gì. Hãy chắc chắn rằng nước bọt bạn kiểm tra không có bọt khí. Đặt nước bọt trên một slide hoặc đơn giản là liếm slide. Đợi cho đến khi nước bọt khô lại và sử dụng kính hiển vi để kiểm tra xem nó có hình thành bất kỳ mẫu hình dương xỉ nào không.

Ưu điểm của việc sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng

Có nhiều lợi thế của việc sử dụng OPK. Một số trong số họ là:

  • Bộ dụng cụ rụng trứng cho kết quả gần như chính xác và chúng chính xác hơn bất kỳ phương pháp nào khác để xác định thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn làm xét nghiệm đúng cách, OPK có hiệu quả 97 phần trăm trong việc phát hiện sự gia tăng LH, được sử dụng làm dấu hiệu cho sự rụng trứng.
  • Bộ dụng cụ rụng trứng cũng dễ dàng và thuận tiện để sử dụng. Ngoài việc dễ sử dụng, bạn cũng được yêu cầu tiến hành kiểm tra vào giữa chu kỳ, thời điểm bạn có khả năng rụng trứng nhiều nhất, có nghĩa đây là điều bạn không cần phải làm mỗi ngày. Trong trường hợp các xét nghiệm khác như nhiệt độ cơ thể, bạn cần phải có cam kết hàng ngày. Ở đây, tất cả những gì bạn cần làm là đặt một vài giọt nước tiểu của bạn lên dải hoặc que.
  • OPK cũng dễ dàng có sẵn. Bạn có thể mua những bộ dụng cụ này trong cửa hàng dược phẩm địa phương và thậm chí là siêu thị. Bạn không cần đơn thuốc để mua những bộ dụng cụ này.

Luôn luôn dễ thụ thai hơn khi bạn biết khi nào thời kỳ dễ thụ thai của bạn. Điều này là nhiều hơn khi bạn và đối tác của bạn có thói quen như vậy mà quan hệ tình dục thường xuyên là một vấn đề. Bạn có thể lên lịch giao hợp theo cách nó nằm trong cửa sổ màu mỡ của bạn.

Nhược điểm của việc sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng

Mọi đồng tiền có hai mặt. Bộ dụng cụ rụng trứng cũng có một vài khuyết điểm và chúng là:

  • OPK không thực sự nói bạn đã rụng trứng hay bạn sẽ làm như vậy. Họ phát hiện sự gia tăng sản xuất LH được cho là trước ngày rụng trứng. Có những lúc trứng không nổi lên từ nang trứng. Điều này được gọi là hội chứng nang không bị vỡ luteinized.
  • OPK cũng không thể nói liệu chất nhầy cổ tử cung của bạn có thể cung cấp cho tinh trùng một môi trường thuận lợi để bơi qua hay không. Những gì bạn trải qua khi tiết dịch âm đạo vào giữa chu kỳ của bạn là chất nhầy do cổ tử cung tiết ra, cung cấp cho tinh trùng một môi trường màu mỡ để thụ tinh. OPK không thể theo dõi xem chất nhầy cổ tử cung này có tối ưu cho việc thụ thai hay không
  • Bộ dụng cụ rụng trứng không hoạt động nếu bạn đang dùng thuốc sinh sản. OPK không cho kết quả phù hợp khi hệ thống của bạn có thuốc sinh sản như Pergonal.
  • Bộ dụng cụ rụng trứng cũng không thực sự rẻ. Những nhãn hiệu (mà bạn nên sử dụng để có kết quả chính xác) khá đắt và thường một bộ là không đủ.
  • OPK không hoạt động tốt đối với phụ nữ trên 40 tuổi. Phụ nữ gần mãn kinh đã có nồng độ LH cao trong nước tiểu mọi lúc. Do đó, OPK không đưa ra kết quả thích hợp.
  • Thay đổi nội tiết tố, u nang và thậm chí cả thuốc sinh sản có thể dẫn đến lên men ngay cả khi bạn không rụng trứng. Ngoài ra, bạn được yêu cầu làm bài kiểm tra lên men nhiều lần trong ngày và bạn cần lên kế hoạch cho chúng xung quanh bữa ăn của mình. Đây có thể là một vấn đề.

Vì vậy, có cả ưu điểm và nhược điểm liên quan đến bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng. Những lợi thế rõ ràng lớn hơn những nhược điểm. Đây là lý do tại sao hàng triệu bà mẹ tương lai đang sử dụng bộ dụng cụ này để giúp họ thụ thai. OPK cung cấp kết quả tốt hơn khi hợp tác với các loại thuốc theo dõi.

Trừ khi bạn trên 40 tuổi, bạn có thể dễ dàng sử dụng các bộ dụng cụ này để xác định những ngày trong chu kỳ của bạn khi bạn sẽ dễ thụ thai nhất.

Những gì khác để biết?

Các loại thuốc thông thường như paracetamol không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm này. Tuy nhiên, như đã đề cập, xét nghiệm này không hoạt động nếu bạn đang dùng các loại thuốc có chứa LH hoặc gonadotrophin màng đệm ở người.

Nhiều thương hiệu cung cấp bộ dụng cụ thử rụng trứng và thậm chí bạn có thể đặt mua những bộ dụng cụ này trực tuyến. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm một người đáng tin cậy. Nói chuyện với bạn bè hoặc người thân đã sử dụng những bộ dụng cụ này và đã thụ thai. Chúc mừng thụ thai!

Cũng đọc: 

Làm thế nào để xác định mang thai tại nhà
Các xét nghiệm mang thai dễ dàng và tự làm

Viết một bình luận