đau chuyển dạ

Cơn đau chuyển dạ: Nó thực sự cảm thấy như thế nào

Chuyển dạ sinh là cả một quá trình với những trải nghiệm hấp dẫn những cũng đáng ợ với nhiều người. Ý nghĩ về em bé được trào đời cùng với nỗi đau khi sinh, nó tạo cho bạn những cảm súc khó diễn tả, bao gồm lo lắng, sợ hãi và phấn khích. Hầu hết phụ nữ tự hỏi làm thế để giảm đau đớn khi chuyển dạ và các cơn co thắt cảm thấy như thế nào. Tuy nhiên, chuyển dạ là một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ và mỗi người mẹ trải qua với những mức độ đau đớn và khó chịu khác nhau.

Chuyển dạ

Chuyển dạ về cơ bản là quá trình người mẹ trải qua để sinh con và thường kèm theo những cơn đau. Bạn có thể sinh theo hai cách, sinh tự nhiên hoặc sinh mổ (thủ tục phẫu thuật) . Chúng tôi sẽ mô tả những kinh nghiệm phổ biến nhất được các bà mẹ chia sẻ trong các giai đoạn chuyển dạ khác nhau có thể giúp bạn chuẩn bị cho ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Đau chuyển dạ cảm thấy như thế nào?

Cho đến khi bạn chuyển dạ, không ai có thể dự đoán chính xác cơn đau chuyển dạ của bạn sẽ như thế nào vì trải nghiệm này là duy nhất cho mỗi bà mẹ. Nhưng trước khi bạn đào sâu vào khái niệm chuyển dạ và tưởng tượng những cơn co thắt cảm thấy như thế nào là lý tưởng để hiểu các giai đoạn chuyển dạ .

Chuyển dạ có thể được chia thành ba giai đoạn với các giai đoạn duy nhất: Giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ và chuyển dạ sớm; giai đoạn thứ hai của chuyển dạ tích cực, chuyển tiếp, đẩy; và giai đoạn cuối cùng bao gồm việc cung cấp nhau thai.

Trong giai đoạn tiền chuyển dạ

Giai đoạn tiền chuyển dạ thường bắt đầu bằng các cơn co thắt Braxton-Hicks (chuyển dạ giả) có thể bị nhầm lẫn với chuyển dạ thực tế. Trong một số trường hợp, những điều này có thể được trải nghiệm sớm trong thai kỳ vào khoảng 20 tuần . Các bà mẹ mang nhiều hơn một đứa trẻ có thể cảm thấy những điều này thậm chí sớm hơn. Được đặt theo tên của một bác sĩ người Anh John Braxton Hicks, những cơn co thắt trước khi chuyển dạ này được coi là một bài thực hành trước khi chuyển dạ thực sự giúp chuẩn bị cho em bé và mẹ sinh nở. Chuột rút như vậy trong chuyển dạ là không thường xuyên, không đau và không làm cho cổ tử cung giãn ra.

Các cơn co thắt sớm có thể xảy ra do hoạt động cực độ, không có nước hoặc đói và căng thẳng. Chúng thường được cảm nhận ở những điểm riêng biệt thay vì toàn bộ tử cung. Cảm giác có thể được cảm nhận như các hoạt động đơn giản của em bé hoặc khí, nhưng một lần nữa trải nghiệm là đặc biệt.

Trong thời gian đầu chuyển dạ (Giai đoạn đầu)

đau chuyển dạ

Giai đoạn này là khởi đầu của quá trình chuyể dạ. Suy nghĩ về những gì bạn cảm thấy (thêm) trong giai đoạn này? Các cơn co thắt trước khi chuyển dạ không đều đặn trong khi thắt chặt chuyển dạ sớm, thường được mô tả là khởi phát chuyển dạ, đều đặn nhưng không quá gần và thường không giảm nếu bạn ăn, uống nước hoặc nghỉ ngơi. Các cơn co thắt như vậy là đáng chú ý và ở lại trong một thời gian ít hơn và không dữ dội. Những cơn co thắt sớm có thể cảm thấy như chuột rút kinh nguyệt tái phát trong chuyển dạ.

Tại thời điểm này, nếu bạn cảm thấy các cơn co thắt xảy ra gần như đều đặn và cổ tử cung bắt đầu giãn ra và có dịch chảy ra, bạn đã chính thức bước vào chuyển dạ. Các cơn co thắt chuyển dạ ở giai đoạn đầu đôi khi khó phân biệt với các cơn co thắt chuyển dạ giả được cảm nhận trong giai đoạn trước.

Sự khởi đầu của các cơn co thắt đều đặn và nhất quán là thời gian để được kích thích bởi vì điều đó có nghĩa là chuyển dạ sắp xảy ra và hành trình kéo dài chín tháng sẽ lên đến đỉnh điểm. Khi bắt đầu, có những khoảng thời gian dài hơn giữa các cơn co thắt, thường là nghỉ năm hoặc 20 phút và mỗi cơn co có thể kéo dài 40 đến 60 giây. Đây là những dấu hiệu để cha mẹ tương lai chuẩn bị cho các giai đoạn phía trước.

Trong quá trình chuyển dạ

Đau chuyển dạ
Trong quá trình đau chuyển dạ

Bạn bước vào chuyển dạ tích cực khi các cơn co thắt trở nên đều đặn, lâu dài và nổi bật hơn. Đây được cho là phần khó khăn nhất trong chuyển dạ khi cổ tử cung bắt đầu giãn ra và mở ra để mở đường cho em bé di chuyển xuống. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy nặng nề ở bụng dưới khi em bé xoắn lại và đi xuống, tác động một lực lên cổ tử cung.

Các cơn co thắt trong chuyển dạ tích cực xuất hiện gần nhau hơn và thường ở khoảng cách khoảng năm phút nhưng giữ trong khoảng một phút. Những điều này thường gây ra đau lưng dưới mà bắn cảm giác đau xuống chân. Một chu kỳ chuột rút đến và rời đi với sự co thắt cũng bắt đầu trong giai đoạn này.

Tử cung chủ động đẩy cổ tử cung cho phép em bé trượt xuống sâu hơn. Điều này được cảm nhận bởi một số người như các cơn co thắt ở vùng dạ dày của họ trong khi nó có thể được trải nghiệm khi mở cổ tử cung.

Trong những khoảng thời gian, bạn có thể hít một hơi, ăn và thư giãn vì nó quá sức đối với người mẹ. Sự hỗ trợ của chồng hoặc một thành viên gia đình trong giai đoạn này có thể giúp ích rất nhiều vì bạn sẽ phải đối phó với cường độ của các cơn co thắt thông thường.

Giai đoạn có thể kéo dài từ bốn đến tám giờ (đặc biệt đối với bộ tính giờ đầu tiên) trong khi đối với nhiều người thậm chí có thể mất nhiều thời gian hơn. Chỉ một số ít may mắn có nó như một trải nghiệm ngắn một giờ.

Đối với những bà mẹ đã sinh thường hoặc những người đang sử dụng oxytocin (Pitocin), giai đoạn này thường ngắn hơn. Nhiều phụ nữ cũng lựa chọn dùng thuốc cho giai đoạn này. Tuy nhiên, giống như kích thước của em bé, sử dụng ngoài màng cứng có thể làm tăng thời gian của giai đoạn.

Giai đoạn chuyển tiếp

Đau chuyển dạ

Hầu hết phụ nữ sợ phần này xuất hiện ngay trước khi chuyển dạ và có thể là giai đoạn mở nhanh. Đây là giai đoạn mà cổ tử cung của bạn giãn ra khoảng 10 cm. Đây là sự chuyển đổi giữa chuyển dạ ban đầu và lần đẩy cuối cùng khi em bé bắt đầu đến và đối với một số phụ nữ, điều này có thể gây đau đớn và quá sức. Tuy nhiên, giai đoạn chuyển tiếp này thường kéo dài từ 15 đến 30 phút, kéo dài đến vài giờ trong một số trường hợp.

Các cơn co thắt cách nhau của các pha trước đó giờ tăng cường độ và gần nhau đến mức chúng dường như bị chồng chéo hoặc thậm chí lên đến đỉnh điểm cùng một lúc. Giai đoạn này có thể được bổ sung bằng cách run rẩy và nôn khi em bé của bạn bắt đầu trượt vào vị trí lý tưởng để sinh.

Ngay cả khi bác sĩ yêu cầu bạn tập trung, cảm xúc bạn có thể cảm thấy muốn bỏ cuộc trong giai đoạn này. Hãy thử và nhắc nhở bản thân rằng giai đoạn này là quan trọng nhất và cố gắng mở ra áp lực để em bé của bạn hạ xuống khi cổ tử cung giãn ra hoàn toàn. Giai đoạn chuyển tiếp là ngắn ngủi và bổ ích vì đến cuối giai đoạn này, bạn có thể ôm em bé trong vòng tay.

Trong quá trình đẩy (Giai đoạn thứ hai của chuyển dạ)

Đau chuyển dạ

Bây giờ bạn bước vào giai đoạn mà bạn sẽ được yêu cầu đẩy với tất cả sức mạnh, một khi cổ tử cung bị giãn hoàn toàn. Cánh cửa cuối cùng khi em bé ra đời. Ở giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt đang ở một khoảng trống khiến bạn mất một thời gian để nghỉ ngơi giữa mỗi cơn co thắt

Trên thực tế, một số phụ nữ thấy dễ dàng thắt chặt trong giai đoạn này hơn là chuyển dạ tích cực vì đẩy xuống là giảm bớt. Đối với một số người, đó có thể là một trải nghiệm không đau đớn trong khi một số người kiệt sức vì đẩy. Hầu hết các bà mẹ mô tả giai đoạn đẩy tương tự như cần phải ị vì em bé đang gây áp lực lên các cơ quan tương tự và gây ra các phản ứng tương tự tại thời điểm đại tiện. Sự thôi thúc này theo bản năng hướng cơ thể tiếp tục đẩy em bé ra ngoài một cách hiệu quả.

Có một sự thôi thúc thúc đẩy sớm trong giai đoạn thứ hai hoặc trước đó nếu em bé xảy ra thấp hơn trong khung chậu. Nhưng nếu em bé vẫn ở trên đỉnh, bạn sẽ không có cảm giác phải đẩy ngay lập tức.

Nếu bạn xoay sở để vượt qua giai đoạn chuyển dạ mà không có thuốc thì bạn sẽ tỉnh táo hơn và tham gia vào hoạt động chuyển dạ tích cực này. Nếu bạn quản lý để giữ các vị trí thẳng đứng, nó sẽ làm cho quá trình dễ dàng hơn và ít thuế hơn.

Khi giai đoạn tiến triển, bạn sẽ bắt gặp quá trình lên ngôi khi đầu của em bé ra ngoài. Đến bây giờ, sự thôi thúc trở nên mạnh mẽ hơn đến mức bạn sẽ được hướng dẫn thổi hoặc thở hổn hển trong các cơn co thắt để giúp chống lại nó. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác được gọi là ” vòng lửa   tại thời điểm đăng quang khi các mô âm đạo căng ra trên đầu em bé. Cảm giác đau đớn nhưng ngắn ngủi này rất hữu ích vì các bà mẹ có xu hướng ngừng đẩy và để các mô trải dài trên đầu em bé một cách nhẹ nhàng. Việc sinh nở chậm và có kiểm soát có thể giúp ngăn ngừa rách đáy chậu của bạn. Toàn bộ giai đoạn thứ hai có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ.

Sau khi sinh (Chuyển dạ giai đoạn ba)

chuyển dạ giai đoạn 3
Chuyển dạ giai đoạn 3

Giai đoạn cuối cùng về cơ bản là khi bạn cung cấp nhau thai. Một số bà mẹ khó quan sát phần này. Ở giai đoạn này, cho con bú có thể đảm bảo co bóp tử cung sau sinh và gây ra sau cơn đau hoặc co thắt nhẹ. Sau khi tách ra, nhau thai nằm trong tử cung và khiến bạn cảm thấy nặng nề nhưng việc mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm vì quá trình này gần như không gây đau đớn vì nó dễ dàng thoát ra. Trung bình, giai đoạn ba chuyển dạ không nên mất quá năm đến 10 phút.

Kết luận:  Bây giờ bạn có một ý tưởng về cảm giác đau khi chuyển dạ như thế nào, bạn cũng cần tự nhắc nhở bản thân rằng tự nhiên đã tạo ra những dấu hiệu đau đớn này để nhắc nhở cơ thể về cách phản ứng trong từng giai đoạn. Do đó, chuyển dạ không phải được xem là một nỗi đau có thể tránh được mà là một hành động cá nhân vô cùng lớn để đưa đứa con nhỏ của bạn vào thế giới này – một trải nghiệm khó quên. Chỉ có một điều chung cho tất cả các bà mẹ khi chuyển dạ thành công – niềm hạnh phúc cuối cùng.

Nguồn thông tin: https://parenting.firstcry.com/articles/labour-pain-what-does-it-actually-feel-like/

Viết một bình luận