Lên kế hoạch để sinh con

Lập kế hoạch sinh em bé? – Biết tuổi nào tốt nhất để có thai

Mọi người có con ở nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời và điều này có nghĩa là ở các độ tuổi khác nhau. Vì vậy, sẽ có một thời điểm vàng ‘độ tuổi hoàn hảo để có con’? Thực tế là có những lợi thế và bất lợi khi có con ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, các yếu tố như tình hình tài chính, xã hội bạn sống và triển vọng nghề nghiệp của cả hai cha mẹ cũng đóng một vai trò trong việc chọn đúng thời điểm để bắt đầu tạo dựng một gia đình hoặc mở rộng nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tất cả các khía cạnh của thai kỳ phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ muốn sinh con. Đạt được thông tin chuyên sâu về tất cả các yếu tố này sẽ giúp bạn quyết định độ tuổi tốt nhất để bạn có thai

Độ tuổi tốt nhất để có thai là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng người được hỏi câu hỏi. Định nghĩa của những người giỏi nhất cũng sẽ khác nhau tùy theo hoàn cảnh cá nhân. Nhưng nhìn chung, phần lớn các cuộc điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng độ tuổi lý tưởng để mang thai là từ 20 đến 35. Tuy nhiên, thời kỳ tốt nhất để sinh con khác với độ tuổi được coi là tốt nhất để sinh con, và đó là là giữa những năm 30.

Độ tuổi và khả năng thụ thai

Lý do tại sao 20-35 được coi là độ tuổi ưa thích để sinh con là trong độ tuổi này, phụ nữ được chuẩn bị tốt hơn về thể chất để mang thai. Họ thấy dễ thụ thai hơn và ít bị tổn thương hơn với các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, thai ngoài tử cung và thai chết lưu giữa những người khác. Đây cũng là thời kỳ trứng khỏe mạnh nhất. Do đó, nó là cửa sổ hoàn hảo cho những người muốn mang thai. Ngoài ra, có đủ thời gian để không gian mang thai đầy đủ. Chúng tôi sẽ nói một chút chi tiết về việc mang thai ở các độ tuổi khác nhau để giúp bạn quyết định khi nào bạn muốn sinh con đầu lòng hay tiếp theo.

Mang thai ở độ tuổi khác nhau

Trong khi đối với một số người, 20-25 tuổi có vẻ là thời điểm hoàn hảo để sinh con, những người khác không thể nghĩ đến việc có con trước tuổi 30. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc mang thai ở các độ tuổi khác nhau.

1) Mang thai trong 20-25 năm

lên kế hoạch sinh con trong độ tuổi 20 đến 24
Độ tuổi 20 đến 24 là thời kỳ tốt nhất để có thai

Đây là độ tuổi mà phụ nữ đang ở mức sinh cao nhất và có cơ hội mang thai tốt nhất. Tại thời điểm này trong cuộc sống, bạn sẽ có số lượng trứng chất lượng cao nhất hiện có. Khả năng mang thai rủi ro thấp và em bé khỏe mạnh cũng cao nhất trong giai đoạn này. Chúng ta hãy xem một số ưu và nhược điểm khác của việc có con trong thời gian này.

 • Bạn cũng ít có khả năng mắc một bệnh mãn tính trong giai đoạn này và sẽ có đủ năng lượng để kéo dài bạn qua một thai kỳ. Khả năng sảy thai là thấp nhất tại thời điểm này và các em bé thường không dễ bị các vấn đề về nhiễm sắc thể.
 • Cũng dễ dàng hơn để lấy lại cơ thể trước khi mang thai của bạn nhanh hơn ở độ tuổi này vì các mô giữ cho vòng eo của bạn không bị kéo dài do tuổi tác hoặc tăng cân.
 • Tuy nhiên, điều đáng xem xét là đây cũng là lúc bạn có thể không chuẩn bị tinh thần để xử lý tất cả những gì mang thai.

2) Mang thai trong 26-34 tuổi

Lên kế hoạch sinh con
Tù 26 đến 34 tuổi là thời điểm mang thai tốt nhất

Tuổi 26 đến 34 được coi là thời điểm tốt cho thai kỳ, đặc biệt đối với những phụ nữ có lối sống lành mạnh với đầy đủ dinh dưỡng và thể lực. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được chuẩn bị về thể chất và tinh thần cho sự khắc nghiệt của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ những điều sau nếu bạn dự định sinh con trong giai đoạn này.

 • Đầu những năm 30 tuổi được xem là thời điểm ưa thích để mang thai trong số những phụ nữ sự nghiệp. Trên thực tế, người ta đã quan sát thấy rằng những người sinh con ở tuổi vị thành niên phát triển nhiều vấn đề sức khỏe sau này hơn những người sinh con ở độ tuổi 30.
 • Cần phải nhớ rằng có sự suy giảm khả năng sinh sản khi bạn vượt qua 30 với cơ hội mang thai mỗi tháng dao động khoảng 20%. Ngoài ra, tỷ lệ phần C ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 34 cao gấp đôi so với những người ở độ tuổi 20.
 • Tỷ lệ sảy thai là 15% trong khi không có thay đổi đáng kể về nguy cơ mắc Hội chứng Down cho đến 35 tuổi.
 • Đối với nhiều cặp vợ chồng, đây là thời điểm mối quan hệ của họ ổn định nhất đảm bảo họ cam kết làm cha mẹ.

3) Mang thai trong độ tuổi từ 35-40 tuổi

Lên kế hoạch sinh con ở tuổi 35 đến 40
ở độ tuổi từ 35 – 40 khả năng sinh sản cũng bị giảm xuống

Từ 35 đến 40, mức sinh tiếp tục giảm xuống và mang thai có thể ngày càng khó khăn hơn khi bạn bước sang tuổi 40. Các yếu tố khác để có con trong giai đoạn này bao gồm –

 • Xác suất mắc bệnh mang thai cao hơn như tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ.
 • Nguy cơ sảy thai và nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể tăng theo tuổi mẹ.
 • Cơ hội sinh đôi do thay đổi nội tiết tố theo tuổi có thể dẫn đến nhiều trứng được phóng thích trong quá trình rụng trứng.

4) Mang thai trên 40 tuổi\

Lên kế hoạch sinh con
mang thai ở tuổi 40 có thể có nhiều rủi ro hơn cho cả hai mẹ con

 

Số phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sinh con đã tăng đáng kể so với vài thập kỷ trước. Tuy nhiên, cơ hội mang thai, giảm xuống còn 5 phần trăm mỗi tháng sau 40. Đây là những gì bạn cần biết nếu bạn dự định sinh con ở độ tuổi 40.

 • Số liệu chỉ ra rằng khoảng một phần ba phụ nữ trên 40 tuổi phải vật lộn với vô sinh.
 • Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp sáu lần hoặc mắc bệnh tiểu đường như một tình trạng đã có từ trước.
 • Các xét nghiệm bổ sung và theo dõi chặt chẽ thai kỳ có thể trở nên cần thiết nếu bạn đang mang thai và trên 40 tuổi.
 • Về mặt tích cực, ở độ tuổi này, bạn có khả năng được đảm bảo về tài chính và có kinh nghiệm trong quản lý thời gian. Ngay cả khi bạn là một phụ nữ có sự nghiệp cao, bạn có thể ở giai đoạn mà bạn có thể nghỉ một chút hoặc chọn một lịch trình làm việc linh hoạt để dành thời gian cho con.

Có sức khỏe tốt trước khi mang thai quan trọng hơn so với tuổi của bạn tại thời điểm mang thai. Một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và chăm sóc trước khi sinh đúng cách có thể giúp bạn có một thai kỳ suôn sẻ và em bé khỏe mạnh, bất kể bạn bao nhiêu tuổi.

Tương tự như tuổi tác và khả năng sinh sản của người phụ nữ, khả năng sinh sản của bạn tình cũng quan trọng không kém để có thai và sinh con khỏe mạnh. Chúng ta hãy xem tuổi tác và khả năng sinh sản phụ thuộc vào nhau như thế nào trong trường hợp của nam giới.

Tuổi nam giới và khả năng sinh sản

Mang thai không cần trứng chất lượng cao; nó cũng cần một tinh trùng chất lượng cao Và, giống như phụ nữ, khả năng sinh sản của nam giới cũng suy giảm theo tuổi tác. Do đó, đây là một yếu tố quan trọng khi một cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai. Khả năng sinh sản của một người đàn ông giảm tới bảy phần trăm mỗi năm trong độ tuổi từ 41 đến 45. Sự sụt giảm chỉ tăng tốc sau đó. Nguy cơ sảy thai tăng nếu tuổi của người cha trên 45 tuổi, không phân biệt tuổi của người mẹ. Hãy xem xét các yếu tố khác bị ảnh hưởng bởi tuổi của người đàn ông.

 • Trẻ em sinh ra từ những người đàn ông lớn tuổi cũng dễ bị tự kỷ, các vấn đề sức khỏe tâm thần và khó khăn trong học tập.
 • Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi phải mất khoảng bốn đến năm tháng để một người đàn ông dưới 25 tuổi làm cha, thì có thể mất một người đàn ông trên 40 tuổi khoảng hai năm ngay cả khi người phụ nữ dưới 25 tuổi.
 • Thể tích tinh dịch và khả năng di chuyển của tinh trùng giảm theo tuổi của một người đàn ông.
 • Nồng độ testosterone có xu hướng giảm sau tuổi 40, và điều này có nghĩa là ham muốn tình dục bị khuất phục cũng có thể gây khó khăn trong quan hệ tình dục.
 • Khả năng sinh sản của nam giới có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh tật, và những điều này có nhiều khả năng nổi lên theo tuổi tác. Một số loại thuốc như steroid, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống nấm và thuốc lợi tiểu cũng có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của một người đàn ông.

Nó không phải là không thể mà một người đàn ông lớn tuổi có thể làm cha một đứa trẻ. Nhưng thực tế, khả năng sinh sản giảm theo tuổi tác ở nam giới cũng giống như ở phụ nữ khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn nhiều.

Những lý do để mang thai hoặc có con trong một độ tuổi cụ thể trong cuộc sống của bạn có thể rất đa dạng. Nhưng, điều quan trọng hơn là hạnh phúc với bất kỳ lựa chọn nào bạn đã thực hiện và có được những bước tiến trong niềm vui cũng như những thách thức của việc nuôi dạy trẻ.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin này chỉ là hướng dẫn và không thay thế cho lời khuyên y tế từ một chuyên gia có trình độ

Viết một bình luận