Thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai đường uống hàng ngày

Thuốc tránh thai là loại thuốc được kê toa cho phụ nữ, khi dùng theo chu kỳ kinh nguyệt, có thể giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Những tiến bộ khoa học đã làm cho thuốc tránh thai trở thành một phương pháp ngừa thai hiệu quả, an toàn và giá cả phải chăng.

Thuốc ngừa thai là gì?

Thuốc tránh thai là thuốc tránh thai (còn được gọi là Thuốc tránh thai đường uống hoặc OCPs) có chứa nội tiết tố nữ là estrogen, progesterone hoặc cả hai ở liều cố định. Những viên thuốc này được tạo ra để thao túng nồng độ hormone trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để ngăn ngừa rụng trứng và do đó mang thai.

Các loại thuốc tránh thai

Các hình thức khác nhau của thuốc tránh thai nội tiết tố hiện đang có sẵn trên thị trường. Hầu hết các viên thuốc chỉ chứa proestin (progesterone) hoặc kết hợp proestin với estrogen theo tỷ lệ cố định.

1. Thuốc chỉ chứa proestin

Thuốc chỉ có proestin hoặc POP chỉ chứa proestin (một dạng tổng hợp của hormone progesterone tự nhiên của con người) và không có hàm lượng estrogen. POP cần được dùng bằng đường uống trong tất cả các ngày của chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Vì một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày, những viên thuốc này có sẵn trong vỉ 28 viên. Không giống như các công thức nhất định khác, người ta cần tiêu thụ những viên thuốc này một cách thường xuyên và hàng ngày để có kết quả tối ưu. Thực hiện theo quy định, lý tưởng nhất là bạn nên có kinh nguyệt tiếp theo sau 28 ngày kể từ ngày bạn uống viên thuốc đầu tiên của gói thuốc. Bạn có thể trải qua chu kỳ bất thường hoặc đốm bất thường trong vài tháng đầu, thảo luận với bác sĩ của bạn. POP có liên quan đến ít tác dụng phụ hơn do không có estrogen, như tăng cân, v.v.

2. Thuốc kết hợp

Thuốc kết hợp có chứa proestin cũng như estrogen.

Những loại thuốc này được phân loại thêm theo liều lượng và tỷ lệ của hormone proestin, như sau:

 • Mono-phasic Pill: cố định liều estrogen và proestin.
 • Bi-phasic Pill: estrogen cố định, trong khi liều proestin tăng nửa chừng trong chu kỳ
 • Tri-phasic Pill: ba liều estrogen và proestin khác nhau thay đổi sau mỗi 7 ngày
 • Bốn viên thuốc phasic: cung cấp 4 liều estrogen và proestin khác nhau trong một liệu trình 28 ngày
 • Thuốc tránh thai 90 ngày: chứa một liều estrogen và proestin cố định trong 84 ngày.

Những viên thuốc này có sẵn trong vỉ 28 hoặc 21 ngày. Giống như các công thức khác, những viên thuốc kết hợp này được bắt đầu khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục cho đến khi bạn có được chu kỳ tiếp theo. Sự khác biệt duy nhất trong gói vỉ 21 ngày, là chỉ 21 viên đầu tiên có chứa các hoocmon hoạt động, trong khi 7 viên cuối cùng là viên ‘giả’ không có thuốc hoạt động. Mục đích của 7 viên thuốc trắng này là giúp bạn có thói quen uống thuốc hàng ngày và cũng cung cấp ‘thời gian không dùng thuốc’ để giảm bớt tác dụng phụ không mong muốn của estrogen. Mất thời gian theo lời khuyên, mỗi gói thuốc nên kéo dài trong 28 ngày của chu kỳ kinh nguyệt và lý tưởng nhất là bạn nên lấy kinh nguyệt trong tuần cuối cùng của khóa học, trong khi bạn đang uống thuốc giả.

Vì thuốc tránh thai đường uống (OCPs) có liên quan đến kinh nguyệt không đều, bạn có thể không có thời gian đúng giờ như mong đợi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa của bạn về vấn đề tương tự. Phát hiện tối thiểu liên tục có thể được nhận thấy ở một vài phụ nữ trong khi điều trị OCP.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Những viên thuốc này chứa liều thấp levo-norgesterol (một chất tương tự estrogen) và được cho là uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để tránh mang thai.

Quyết định loại thuốc tránh thai

Dựa trên các thông số vật lý của bạn và phản ứng nội tiết tố hoặc kinh nguyệt, bác sĩ phụ khoa của bạn có thể đưa bạn vào một viên thuốc kết hợp hoặc một liệu trình thuốc chỉ có proestin. Phản ứng với các chế độ thuốc khác nhau là chủ quan đối với những phụ nữ khác nhau và việc tuân thủ các loại thuốc này là công cụ tốt nhất để quyết định loại OCP nào phù hợp nhất với bạn.

Thuốc tránh thai hàng ngày
Chọn thuốc tránh thai dạng uống hàng ngày phù hợp với bạn

Thuốc ngừa thai an toàn như thế nào?

Nói chung, thuốc tránh thai đường uống là an toàn cho hầu hết phụ nữ không có điều kiện y tế hiện có hoặc thuốc dài hạn. Tuy nhiên, có một số điều kiện trong đó bác sĩ sẽ điều chỉnh liều hoặc có thể tư vấn một biện pháp tránh thai khác để tránh tác dụng phụ và tương tác thuốc-thuốc.

Sau đây là danh sách các điều kiện và thuốc trong trường hợp bạn có thể phải tránh OCP;

 • Mang thai và vài tuần đầu sau khi sinh: Mang thai là một biện pháp tránh thai tự nhiên, vì vậy nếu bạn đang mang thai, không có cách nào cơ thể bạn có thể mang thai một đứa trẻ khác và bạn không cần tránh thai. 4 – 6 tuần đầu sau khi sinh khi bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, OCPs tốt hơn nên tránh.
 • Lịch sử của các vấn đề về tim trong quá khứ hoặc trước đó, chẳng hạn như bệnh mạch vành, suy tim hoặc bệnh van tim.
 • Gãy xương dài, bệnh béo phì, đột quỵ hoặc nằm liệt giường, có xu hướng dẫn đến huyết khối tĩnh mạch ở chi dưới.
 • Rối loạn đông máu di truyền
 • Tăng huyết áp lâu dài hoặc phức tạp hoặc đái tháo đường
 • Bệnh mô liên kết, như lupus ban đỏ hệ thống
 • Gan ác tính hoặc gan, bệnh gan mãn tính
 • Bệnh nhân dùng warfarin dài hạn, hoặc thuốc chống động kinh

Khi nào bạn có thể bắt đầu uống thuốc?

Sau khi giao hàng, hệ thống đông máu vẫn còn hiếu động (pro-thrombotic và pro-atherogen), nên chờ một khoảng thời gian khoảng sáu tuần trước khi bắt đầu OCPs để tránh bất kỳ biến chứng thuyên tắc huyết khối.

Bạn có thể chọn kiêng quan hệ tình dục hoặc phương pháp tránh thai khác như bao cao su trong giai đoạn này. Khi kinh nguyệt của bạn tiếp tục, nó xác nhận rằng bạn chưa có thai (nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn) và bạn cũng sẵn sàng rụng trứng như trước khi mang thai. Bây giờ an toàn để bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Vì các OCP không hiệu quả trong việc ngừa thai ngay từ ngày đầu tiên, nên tiếp tục tránh thai hàng rào trong vài ngày hoặc tuần đầu tiên, như một kế hoạch dự phòng sau khi bắt đầu OCP.

Bạn sẽ cần bất kỳ phương pháp tránh thai nào khác?

Để đảm bảo an toàn chống lại thai kỳ, nên sử dụng một biện pháp tránh thai đáng tin cậy khác trong ít nhất 7-8 ngày sau khi bắt đầu uống thuốc tránh thai. Đối tác của bạn có thể sử dụng bao cao su, vì nó có kết quả tốt trong kiểm soát sinh sản, bên cạnh việc bảo vệ cả hai bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng một phương pháp sao lưu chắc chắn có tác dụng cộng gộp và tăng tỷ lệ kiểm soát sinh thành công khi so sánh với một phương pháp duy nhất.

Thuốc tránh thai có tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai đường uống chủ yếu hoạt động theo một hoặc cả hai cơ chế được đề cập sau đây:

Ngăn ngừa rụng trứng: Rụng trứng là sự hình thành và giải phóng một noãn hoặc trứng trưởng thành từ buồng trứng của con cái. Nó thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tinh trùng của con người có thời hạn sử dụng khoảng 4 ngày trong đường sinh dục nữ, trong khi noãn chỉ sống được 2 ngày. Nếu quan hệ tình dục không được bảo vệ đã diễn ra trong thời kỳ rụng trứng này, tinh trùng lắng đọng sẽ thụ tinh cho trứng hoặc trứng trưởng thành. OCP ngăn ngừa rụng trứng bằng cách điều khiển nồng độ hormone estrogen, progesterone và do đó Leutinizing Hormone (LH) và Hormone kích thích nang trứng (FSH) chủ yếu kiểm soát sự rụng trứng.

Đặc tính diệt tinh trùng: OCP làm dày niêm mạc cổ tử cung và tạo ra môi trường axit trong đường dẫn, gây bất lợi cho sự xâm nhập và tồn tại của tinh trùng trong đường sinh dục nữ.

Sau khi uống thì khi nào thuốc bắt đầu có tác dụng?

Thuốc kết hợp bắt đầu chính xác vào ngày đầu tiên của bạn có kinh nguyệt, cung cấp sự bảo vệ ngay lập tức chống lại thai kỳ. Tuy nhiên, nếu thuốc không bắt đầu cùng với kinh nguyệt của bạn, có thể mất đến bảy ngày để bảo vệ. Nên hạn chế giao hợp hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong thời gian này.

Phụ nữ đã bắt đầu sử dụng thuốc chỉ có POP hoặc Proestin, nên chờ đợi hoặc sử dụng phương pháp dự phòng như bao cao su trong hai ngày đầu tiên để thuốc có thể bảo vệ đáng tin cậy. Ngoài ra, nếu bạn bỏ lỡ một POP, tốt hơn nên sử dụng một rào cản trong hai ngày tiếp theo với các viên thuốc sau của bạn.

Cách uống thuốc tránh thai

Kiểm soát sinh sản và tránh thai nên được thảo luận với đối tác và bác sĩ của bạn để giúp bạn chọn lựa chọn phù hợp nhất. Khi bạn có động lực sử dụng OCP, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng với các vỉ thuốc. Bạn nên có thêm vỉ thuốc, bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp luôn có sẵn bên mình.

Dựa trên việc bạn đã được sử dụng khóa học 21 hay 28 ngày, bắt đầu vào ngày 1 của kỳ kinh nguyệt, bạn có thể bắt đầu uống một viên thuốc uống hàng ngày và liên tục. Ý tưởng là cung cấp hormone hoạt động trong thuốc trong 21 ngày đầu tiên của chu kỳ. 7 viên còn lại thường để trống, viên đường hoặc trong một số trường hợp có thể chứa progesterone liều thấp.

Cách uống thuốc tránh thai
Cách uống thuốc tránh thai

Điều cần thiết là bạn nên uống thuốc thường xuyên, tốt nhất là vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bất kể tần suất quan hệ tình dục trong suốt khóa học. Trừ khi bạn có các triệu chứng không thể chịu đựng được, như nôn mửa, viêm dạ dày hoặc tiêu chảy, hoặc bất kỳ dấu hiệu cờ đỏ nào được mô tả, không nên ngừng các viên thuốc vào giữa khóa học, vì điều này có thể khiến bạn có nguy cơ mang thai.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn cho bất kỳ tác dụng phụ do các viên thuốc. Bạn có thể bù một liều bị cô lập, bằng cách lặp lại càng sớm càng tốt trước liều tiếp theo. Nếu bạn đã đều đặn và tuân thủ chế độ OCP của mình, bạn chủ yếu nên bắt đầu chảy máu kinh nguyệt tiếp theo vào cuối 28 ngày kể từ khi bắt đầu khóa học. Điều này loại trừ việc mang thai, xác nhận rằng OCP đang hoạt động cho bạn và gợi ý bắt đầu gói vỉ tiếp theo.

Làm thế nào để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất?

Việc không dùng OCP thường xuyên theo quy định, từ bỏ khóa học do tác dụng phụ không mong muốn và không theo dõi thường xuyên với bác sĩ phụ khoa của họ, là những lý do thường được biết đến khi thất bại của OCP. Một số bước sau đây có thể giúp làm cho những viên thuốc này hoạt động tốt nhất cho bạn:

 • Giữ báo thức, nhật ký hoặc sử dụng ứng dụng để nhắc bạn uống thuốc.
 • Đặt hộp thuốc trong hộp hoặc túi tiện ích hàng ngày của bạn.
 • Đối tác của bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình dùng thuốc thường xuyên (bạn thuốc) có thể giúp nhắc nhở bạn uống thuốc.
 • Tránh uống quá nhiều trà và cà phê, vì những thứ này làm giảm sự hấp thụ của thuốc.
 • Tránh hút thuốc và uống rượu để nâng cao hiệu quả.
 • Tránh dùng các loại thuốc dài hạn khác, hoặc nhờ bác sĩ tư vấn về chúng, vì các OCP có rất nhiều tương tác thuốc phổ biến, làm giảm hiệu quả của các OCP này.
 • Theo dõi với bác sĩ phụ khoa của bạn thường xuyên.
 • Không chịu thua tác dụng phụ của thuốc, chúng có thể tránh được với lời khuyên của bác sĩ và sửa đổi lối sống đơn giản.
 • Vì OCP không hiệu quả 100%, hãy sử dụng bao cao su trong khi giao hợp để an toàn hơn (chống lại STD) và hiệu quả (kiểm soát sinh sản).

Bạn có thể sử dụng thuốc trong khi cho con bú?

Rào cản hoặc phương pháp tránh thai vật lý như sử dụng bao cao su của nam giới là lý tưởng cho các bà mẹ cho con bú. Tránh thai nội tiết tố tốt hơn nên tránh trong thời gian cho con bú. Nếu bạn được khuyên tránh thai nội tiết tố do các chỉ định khác, thuốc chỉ có proestin là thích hợp hơn. Estrogen được biết là cản trở lượng sữa do người mẹ sản xuất. Nó cũng tốt hơn nên tránh trong sáu tuần đầu tiên sau khi sinh kể từ khi mang thai và estrogen cả hai đều bị huyết khối và có thể làm tăng khả năng có cục máu đông đặc biệt là trong các tĩnh mạch lớn của chi dưới.

Hiệu quả của thuốc tránh thai

Hiệu quả tổng thể của thuốc tránh thai đường uống được tìm thấy là khoảng 97%, nhưng thực tế nó được chấp nhận để có tỷ lệ thành công là 91% chỉ với việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Tuân thủ tốt các loại thuốc của bạn, phối hợp với bạn tình và theo dõi thường xuyên với bác sĩ phụ khoa là những yếu tố chính để thành công trong kiểm soát sinh đẻ bằng các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Sử dụng đồng thời các biện pháp tránh thai khác, như bao cao su, có thể cải thiện hơn nữa tỷ lệ phòng ngừa thai đáng kể.

Những lợi ích

Sau đây là những lợi ích chính của OCP

 • Có thể đảo ngược: Không giống như các dụng cụ tử cung (DCTC), OCP có thể được ngưng sử dụng một cách an toàn bất cứ khi nào muốn mang thai và do đó thực hiện một biện pháp tránh thai dễ dàng đảo ngược.
 • Lợi ích kinh nguyệt: OCP có thể giúp thường xuyên chu kỳ kinh nguyệt của bạn (tuy nhiên, nó có thể là một nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều trong một số trường hợp).
 • Giá cả phải chăng và có thể tùy chỉnh: Các OCP hiện được bao gồm trong nhiều chương trình trợ cấp của chính phủ.
 • Bảo vệ ung thư: OCP giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung ở phụ nữ.
 • Điều trị loãng xương: OCPs rất quan trọng trong liệu pháp thay thế hormone (HRT) của bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Rủi ro

Sau đây là những rủi ro chính liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai.

 • Họ không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc STDs.
 • OCP có thể can thiệp vào hành động của các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng, như warfarin, v.v.
 • Ngoài ra còn có nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ đáng kể.
 • OCP liên quan đến ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
 • OCP là chất chống đông máu và nên được sử dụng thận trọng ở những người bị rối loạn đông máu và người hút thuốc.
 • OCP yêu cầu đơn thuốc của bác sĩ và cần được thực hiện nghiêm ngặt hàng ngày.

Phản ứng phụ

Thuốc tránh thai đường uống có liên quan đến các tác dụng phụ nhất định khi được sử dụng trong một khoảng thời gian đáng kể. Mặc dù hầu hết các tác dụng phụ này là nhẹ, nhưng chúng có thể khá đau khổ đối với một số phụ nữ:

 • Viêm dạ dày và buồn nôn
 • Tăng trọng lượng cơ thể
 • Sưng và đau ngực
 • Thỉnh thoảng có đốm và kinh nguyệt không đều
 • Tâm trạng lâng lâng

Sử dụng thuốc tránh thai đường uống có thể liên quan đến một vài triệu chứng nghiêm trọng bao gồm rối loạn gan, các vấn đề về tim hoặc đột quỵ liên quan đến việc sử dụng chúng.

Các triệu chứng chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng

Sau đây là danh sách các dấu hiệu cờ đỏ trong khi uống thuốc tránh thai, điều này cho thấy rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​ngay lập tức của bác sĩ lâm sàng

 • Đau ngực cấp tính
 • Khó thở hoặc khó thở
 • Ho ra máu hoặc đờm
 • Đau bụng dữ dội
 • Sưng chân đơn phương, đau bắp chân hoặc đau đùi
 • Chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu nhói bắt đầu hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi bắt đầu OCPs.
 • Chậm nói, ngứa ran hoặc tê, mờ mắt, yếu cả hai chi.
 • Rối loạn chức năng gan: nôn mửa kéo dài, vàng da, mắt và nước tiểu, đau bên phải hoặc đau bụng toàn thân.

Các loại thuốc làm cho thuốc không hiệu quả

Thuốc tránh thai đường uống được biết là có một số tương tác thuốc. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một danh sách các loại thuốc và hóa chất đó bao gồm,

 • Thuốc chống lao
 • Các chất chống nấm (như griseofulvin)
 • Barbiturates và một số thuốc an thần khác
 • Thuốc chống retrovirus Ziovudine và Stavudin.
 • Thuốc chống động kinh như Phenytoin Sodium

Kháng sinh thường được sử dụng không có tương tác đáng kể với OCP và thường được cho phép.

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai thì sao?

Thiếu các biện pháp tránh thai đường uống trong khi bạn hoạt động tình dục chắc chắn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nguy cơ phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định, như đã bỏ lỡ liều nào, bao nhiêu liều đã bị bỏ qua và liệu phương pháp dự phòng khác như bao cao su, có được sử dụng khi quan hệ tình dục hay không.

sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày
Nếu quên uống một liều thuốc tránh thai hàng ngày có sao không

 

Dưới đây là một số hướng dẫn để bảo vệ chính bạn:

 • Nếu bạn đã bỏ lỡ một liều duy nhất hàng ngày của một viên thuốc kích thích tố hoạt động, bạn có thể dùng nó sớm nhất tiếp tục quá trình tiếp theo vào thời gian thông thường.
 • Bạn không cần phải lặp lại liều, nếu bạn đã bỏ lỡ một trong các tab giả trong bảy ngày cuối cùng của khóa học.
 • Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn trước khi bắt đầu một gói khác, nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Nếu bạn không thể bắt đầu gói thuốc đúng giờ (tức là từ ngày đầu tiên hoặc ngày thứ năm của thời kỳ của bạn, theo chỉ dẫn của bác sĩ), tốt hơn là sử dụng biện pháp tránh thai, như bao cao su.
 • Bạn có thể liên hệ với bác sĩ của bạn trong trường hợp bạn đã bỏ lỡ hơn hai liều, hoặc đã lặp lại quan hệ tình dục không an toàn trong giai đoạn này, hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
 • Sử dụng hộp đựng thuốc, ứng dụng nhắc nhở thuốc và báo thức có thể giúp bạn nhớ uống OCP đúng giờ.

Câu hỏi thường gặp

Nếu tôi bị nôn mửa hoặc bị tiêu chảy sau khi uống thuốc thì sao?

Nếu thỉnh thoảng bạn nôn mửa ngay sau khi uống OCP, bạn có thể uống một viên thuốc khác ngay lập tức và tiếp tục liệu trình như bình thường. Nếu bạn đang bị ngộ độc thực phẩm hoặc viêm gan hoặc bất kỳ hình thức viêm dạ dày ruột nào trong đó bạn bị nôn mửa liên tục và cử động lỏng lẻo, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bạn có thể phải tạm thời ngừng sử dụng OCP và tránh quan hệ tình dục không an toàn nếu bạn muốn tránh mang thai, hoặc bạn có thể phải chuyển sang một phương pháp ngừa thai khác cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn.

Khi tôi có thể bắt đầu một gói thuốc tránh thai khác?

Tùy thuộc vào việc bạn đang tham gia khóa học 21 ngày hay chế độ 28 ngày, bạn sẽ bắt đầu gói thuốc tránh thai tiếp theo ngay sau khi bạn hoàn thành gói thuốc trước đó. Điều này thường sẽ trùng với thời điểm bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Bất kể bạn có được kinh nguyệt hay không, bạn nên bắt đầu một vỉ thuốc tránh thai khác.

Nếu tôi quyết định có thai lần nữa thì sao?

Khi bạn có kế hoạch thụ thai trong khi dùng OCP, tất cả những gì bạn phải làm là ngừng uống thuốc. Ngay sau khi bạn ngừng khóa học, bạn có khả năng bắt đầu kinh nguyệt. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn, sẽ thấy ngày rụng trứng vào ngày thứ 14. Bạn có thể lên kế hoạch quan hệ tình dục trong thời kỳ dễ thụ thai này để mang thai. Một số bác sĩ lâm sàng có thể khuyên nên chờ đợi một vài chu kỳ kinh nguyệt đều đặn bình thường trước khi bạn thụ thai. Bạn nên nghe lời khuyên của bác sĩ lâm sàng trước khi dừng hoặc thay đổi khóa học OCP của bạn để thụ thai an toàn.

Thuốc tránh khỏi STD?

Mặc dù thuốc tránh thai đường uống ngăn ngừa mang thai khá hiệu quả, thật không may, chúng không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Ngược lại, các biện pháp tránh thai như bao cao su, cung cấp sự bảo vệ khỏi tất cả các dạng STD bên cạnh đó cũng là một biện pháp tránh thai hiệu quả.

Đó là những lựa chọn kiểm soát sinh sản khác?

Bên cạnh các biện pháp tránh thai nội tiết sau đây là các lựa chọn khác để tránh thai:

 • Phương pháp lịch: Tránh giao hợp xung quanh thời kỳ rụng trứng hoặc ngày thứ 14 của kinh nguyệt.
 • Gel diệt tinh trùng: áp dụng cục bộ vào cổ tử cung nữ trước khi giao hợp.
 • Phương pháp rào cản: Bao cao su, vòng âm đạo và màng ngăn
 • Dụng cụ tử cung: Đồng T
 • Kỹ thuật khử trùng: Cắt bỏ ống dẫn trứng và cắt tử cung

Thỉnh thoảng có cần nghỉ ngơi từ thuốc tránh thai không?

Không, không cần thiết phải nghỉ OCP trừ khi bạn có tác dụng phụ đáng kể do sử dụng kéo dài. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang các phương pháp khác theo ý muốn hoặc được tư vấn bởi bác sĩ. Hãy nhớ rằng, trừ khi bạn hoàn toàn chuyển sang phương pháp khác, sau khi ngừng OCP, bạn có nguy cơ mang thai khá cao.

Nếu tôi bỏ lỡ liều của tôi thì sao?

Nếu vì một lý do nào đó, bạn đã bỏ lỡ liều OCP của mình, hãy thử và tránh quan hệ tình dục hoặc đảm bảo bạn tình của bạn sử dụng bao cao su. Bạn có thể dùng liều đã quên mà không gây ra bất kỳ khoảng cách nào trong khóa học.

Với những tiến bộ y học gần đây, thuốc tránh thai đường uống là một trong những phương pháp ngừa thai được ưa thích nhất được thực hiện bởi phụ nữ trên toàn thế giới. Nó đảm bảo an toàn và độ tin cậy khi sử dụng đúng theo đơn thuốc. Nó cũng bảo vệ phụ nữ chống lại ung thư buồng trứng và tử cung.

Cũng đọc: Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Viết một bình luận